Khi Nhận Bàn Giao Căn Hộ Cần Chú Ý Các Đều Sau
21/11/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu vấn đề bất cập nằm ở ống nước khi nhận nhà sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn nước dùng hàng ngày, các hoạt động nấu nướng, tắm rửa, vệ sinh vì thế ảnh hưởng. Vấn đề này kéo dài gây tâm lý ức chế, căng thẳng ảnh hưởng đến hạnh phúc, hòa khí gia đình. Để tránh tuyệt đối nguy cơ ống nước lỗi, sự cố khi nhận nhà bạn cần lưu tâm một số kinh nghiệm “xương máu” từ những người đi trước dưới đây.

Tầm quan trọng của việc nhận biết ống nước khi nhận nhà

Có thể khẳng định, ống nước là một trong những hạng mục quan trọng nhất trong quy trình kiểm tra nhận bàn giao nhà bởi hậu quả mà nó mạng lại là vô cùng lớn nhưng việc kiểm tra thì không hề đơn giản. Thường thì cống thoát nước đều được chôn bên trong tường, chính bởi vậy chúng ta không thể kiểm tra rất khó kiểm tra, cảm nhận.
Nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất của ngôi nhà giúp duy trì sinh hoạt, ngoài ra, nếu gặp vấn đề về cống nước còn có thể ảnh hưởng đến độ bền của căn hộ cũng như những bất tiện trong quá trình sinh sống. Nếu như căn hộ của bạn bị ống nước tắc sẽ gây ra tình trạng mất vệ sinh, ảnh hưởng cuộc sống, nước ngấm làm bong sàn, mốc tường, mục tường…nguy hại hơn, nếu là ống nước ngầm trong tường còn có thể bị hỏng tường, thấm.. Nếu vấn đề ở ống nước cấp sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn nước dùng hàng ngày, các hoạt động nấu nướng, tắm rửa, vệ sinh vì thế ảnh hưởng. Nếu vấn đề này kéo dài gây tâm lý ức chế, căng thẳng ảnh hưởng đến hạnh phúc, hòa khí gia đình.
Cách kiểm tra ống nước khi nhận nhà

ban-giao-can-ho-can-chu-y

Bàn giao căn hộ cần chú ý

Hạng mục kiểm tra ống nước khi nhận nhà bao gồm hệ thống cấp và thoát nước:

Với đường ống cấp nước

1- Yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản vẽ, bản thiết kế để thuận lợi cho quá trình kiểm tra
2- Mở nắp cống kiếm tra chủng loại, kích thước ống có đúng với bản thiết kế hay không
3- Kiểm tra kỹ thuật thi công bao gồm: khớp nối có kín không, có hiện tượng rỉ nước hay không, van khóa có cắt/ mở nước tốt không, đóng mở có nhạy, trơn không. Rắc có khít không có thể tháo ra được hay không.
4- Mở thử vòi nước để xem nước chảy mạnh và đều không. Có vít các ống thoát nước lại và mở trong một thời gian dài để nước ngập sàn, kiểm tra cả vấn đề ngấm hoặc thoát nước về sau.

Ống thoát nước thì sao?

1- Ngoài việc quan sát và kiểm tra kích thước, mối nối, chủng loại đường ống bạn có thể mở nắp cống thoát nước để biết nước có thoát nhanh, ổn định hay không.
2- Kiểm tra ống tại các vị trí bồn rửa mặt, bồn rửa bát và ống tại nhà vệ sinh, nhà tắm, khu vực ban công để đảm bảo ống được kiểm tra toàn diện.
3- Dập nước tại bồn cầu nhiều lần để biết được tình trạng thoát nước tại đây.
Cách xử lý và khắc phục sự cố ống nước  khi nhận nhà
Mỗi một dự án nhà ở thường có hàng trăm đến gần ngàn căn hộ, chính bởi vậy, các lỗi, sự cố về đường ống là khó tránh khỏi. Việc quan trọng nhất khi nhận nhà là cần cố gắng kiểm tra, phát hiện sớm và báo cáo để chủ đầu tư khắc phục. Nếu phát hiện ở giai đoạn này việc sửa chữa đơn giản, dễ dàng, không tốn kém và chủ đầu tư sẽ tích cực hơn vì chưa nhận đủ tiền từ bạn. Tránh việc kiểm tra qua loa đến khi nhận nhà rồi, sử dụng mới biết, khi đó bạn là người bị động, quá trình khắc phục có thể mất thời gian hơn.
Sau khi phát hiện các lỗi về đường ống cấp thoát nước bạn cần:
– Chụp ảnh hiện trường
– Dán giấy đánh dấu ký hiệu bị lỗi
– Ghi lỗi vào biên bản
– Chuyển biên bản nghiệm cho cho chủ đầu tư hoặc bộ phận kỹ thuật

Tùy vào từng sự cố mà chủ đầu tư sẽ có cách khắc phục khác nhau trong khoảng thời gian khác nhau, sau khi nhận bàn giao sửa chữa bạn cần tiếp tục kiểm tra kỹ lưỡng hơn để biết vấn đề được xử lý triệt để hay chưa?