Nhà ở xã hội khác gì chung cư? Tất tần tật về nhà ở xã hội
12/12/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Nhà ở xã hội khác gì chung cư và tất tần tật mọi thứ về nhà ở xã hội giúp các hộ gia đình có một cái nhìn khác về nhà ở xã hội. Trong bài viết các cư dân có ý định mua nhà ở xã hội hoặc phân vân giữa nhà ở xã hội và chung cư sẽ được giải đáp các thắc mắc của mình về 2 loại hình trên. Cùng hometrend.vn tìm hiểu nhé!

Nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở được Nhà nước hỗ trợ. Nhà ở xã hội chỉ dành cho các đối tượng được hưởng chính sách của Nhà nước theo quy định của Luật nhà ở. Vì thế không phải ai cũng có thể mua nhà ở xã hội mà những đối tượng trong điều khoản mới có thể mua nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội vì được nhà nước ưu đãi về chính sách cho những đối tượng cụ thể. Nên nhà ở xã hội sẽ có được nước giá hấp dẫn hơn các nhà ở thương mại. Các nhà ở xã hội chỉ bằng 2/3 hoặc thập chí 1/2 giá nhà các căn hộ thương mại thông thương. Tuy nhiên, nhà ở xã hội vẫn có mức tiêu chuẩn mà nhà nước đặt ra nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống của cư dân thế nên khi mua nhà ở xã hội cư dân có thể hoàn toàn yên tâm.

Vậy nhà ở xã hội dành cho những đối tượng nào? cùng hometrend.vn tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết nhé!

nha-o-xa-hoi-3

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội dành cho đối tượng nào

Theo quy định tại Luật Nhà ở 2014, để được mua nhà ở xã hội thì phải thỏa mãn 02 điệu kiện:

Điều kiện cần để mua nhà ở xã hội

Thuộc 1 trong 9 đối tượng sau đây:

 1. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;
 2. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
 3. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
 4. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 5. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị (hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng);
 6. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
 7. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.
 8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật quy định tại Khoản 5 Điều 81 và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ;
 9. Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

Điều kiện đủ để mua nhà ở xã hội

Các đối tượng được mua nhà ở xã hội cần đáp ứng các điều kiện như sau:

Điều kiện về cư trú:

 •  Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội;
 • Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

Điều kiện về nhà ở:

Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong  hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

Điều kiện về thu nhập:

 • Phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên đối với các đối tượng sau:
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

Lưu ý: Không yêu cầu đáp ứng điều kiện về thu nhập bao gồm các đối tượng sau:

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ mà không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định của pháp luật và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.

Nhà ở xã hội khác gì chung cư?

Nhà ở xã hội khác gì chung cư, liệu mua nhà ở xã hội có được xem như là món hời lớn không? vậy cùng hometrend.vn so sánh trong bài này xem nhà ở xã hội khác chung cư ( nhà ở thương mại) ở những điểm nào nhé!

So sánh nhanh nhà ở xã hội và chung cư

Nhà ở xã hộiChung cư (nhà ở thương mại)
Khái niệmLoại hình nhà ở được nhà nước ưu đã cho các đối tượng nhất định nhằm hỗ trợ vấn đề an cư cho người dânDo các công ty, chủ đầu tư xây dựng và chuyển nhượng với mục đích thương mại,
Đối tượng sở hữuĐối tượng nằm trong chính sách hưởng ưu đãi theo quy định tại Luật Nhà ở 2014 của nhà nước.Những người có nhu cầu sở hữu nhà ở và đầy đủ tiềm lực tài chính
Hình thức, tiêu chuẩnTheo tiêu chuẩn của nhà nước đặt ra. Hoàn toàn phụ thuộc vào điều luật của nhà nước.Theo tiêu chuẩn của chủ đầu tư và không hoàn toàn phụ thuộc vào điều luật của nhà nước
Chính sách vay vốnLãi suất ưu đã 4,5%/năm (2021-2022)Lãi suất 15%/năm (12/2022)
Ưu điểmGiá thành thấp, lãi suất vay thấp, nguồn góc uy tín.Không chịu quá nhiều những tiêu chuẩn khắt khe của nhà nước, không cần thuộc đối tượng ưu đã, dễ dàng sử dụng với mục đích thương mại, dễ dàng bán lại.
Nhược điểmCần năm trong đối tượng của Nhà nước, không tự do xây dựng.Giá thành cao, lãi vay cao, dễ bì lừa gạt.
nha-o-xa-hoi-khac-gi-chung-cu

Nhà ở xã hội khác gì chung cư?

Khái niệm nhà ở xã hội và chung cư

Nhà ở xã hội là nhà ở có dành cho các đối tượng được hưởng chính sách của Nhà nước quy định theo Luật nhà ở 2014, Nhà nước sẽ hỗ trợ cho các đối tượng này có được nơi sinh sống làm việc với số tiền bỏ ra mua nhà ở xã hội nhỏ hơn so với các loại hình bất động sản khác.

Chung cư (nhà ở thương mại) là: các bất động sản được các chủ đầu tư xây dựng, phát triển và bán cho người có nhu cầu mua nhà ở. Giá cả được định giá theo cơ chế thị trường nên cao hơn khá nhiều so với nhà ở xã hội. Điểm mấu chốt ở chung cư (nhà ở thương mại) là hầu như không cần có bất cứ điều kiện gì để mua nhà. Người dân chỉ cần có đủ tài chính là có thể sở hữu chung cư cho riêng mình mà không qua quá nhiều thủ tục.

Loại hình, tiêu chuẩn nhà ở xã hội và chung cư

Nhà ở xã hội chia thành 2 loại: chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ.

 • Nhà ở xã hội phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Trường hợp là nhà ở riêng lẻ thì phải được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội.
 • Trường hợp là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội.

Chung cư (căn hộ thương mại):

 • Loại nhà ở, tiêu chuẩn diện tích của từng loại nhà ở thương mại do chủ đầu tư dự án quyết định lựa chọn nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Đối với căn hộ chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.
 • Đối với nhà ở riêng lẻ thì phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế được phê duyệt theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Chính sách vay vốn nhà ở xã hội và chung cư

Nhà ở xã hội được nhà nước hỗ trợ nên mức lãi suất được vay từ ngân hàng khá thấp và được quy định bởi Nhà nước nên không có chênh lệch giữa các ngân hàng. Theo quy định của nhà nước lãi vay mua nhà ở xã hội trong năm 2021-2022 là 4,8%/năm. Đây là mức lãi vay rất thấp so với mức lãi suất hiện này. Nên các hộ gia đình mua nhà ở xã hội hoàn toàn có thể yên tâm khi vay mua nhà ở xã hội.

Chung cư (căn hộ thương mại) được vay và mức lãi suất không cố định tuỳ từng ngân hàng khác nhau. Các mức lãi suất này không hoàn toàn do nhà nước kiểm soát nên có thể lên xuống qua các năm và độ chênh lệch khá lớn. Thêm việc vay mua chung cư (nhà ở thương mại) thì người dân cũng sẽ chịu mức lãi suất vay khá cao hiện tại thời điểm 12/2022 mức lãi vay ở một số ngân hàng đã lên đến 15%/năm một con số cao so với khi vay mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội có thời hạn bao lâu, nhà ở xã hội sở hữu bao nhiêu năm?

Đối với các đối tượng được sở hữu nhà đất ở Việt Nam kể cả nhà ở xã hội và nhà ở thương mại.

Theo Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014, chỉ những đối tượng sau được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này (Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;…)

vì vậy không có chuyện mua nhà ở xã hội trong 50 năm. Nhà ở xã hội cũng được xe như là nhà ở thông thường nên sẽ được sở hữu vĩnh viễn.

Tuy nhiên: đối với các đối tượng không thuộc 3 đối tượng trên, điển hình là người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam chỉ được sở hữu 50 năm nhà ở xã hội và kể các nhà ở thương mại.

nhaoxahoi

Nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội có được thế chấp không, nhà ở xã hội có được bán không?

Theo quy định của nhà nước người mua nhà ở xã hội không được thế chấp trong thời gian tối thiểu 5 năm. Các tài sản nhà ở xã hội chỉ được thế chấp hoặc bán lại khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các giấy tờ gắn liền với tài sản nhà ở xã hội theo quy định của Luật đất đai.

Nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội có được bán không

Nhà ở xã hội có được cho thuê không?

Tương tự việc cho thuê hoặc thế chấp khi mua nhà ở xã hội sẽ không được cho thuê trong thời gian tối thiểu 5 năm đến khi có đầy đủ giấy từ chứng nhận quyển sở hữu tài sản.

nha-o-xa-hoi

Nhà ở xã hội có được cho thuê không?

Các dự án nhà ở xã hội năm 2022 tại HCM

 • Tanimex Bình Tân
 • Nhà ở xã hội HQC Hóc Môn 
 • Nhà ở xã hội Ehome S 
 • Nhà ở xã hội Felix Homes 
 • Nhà ở xã hội Zen Tower 
 • Nhà ở xã hội Blue Sky Tower 
 • Chung cư Đông Hải 
 • Nhà ở xã hội HQC An Phú Tây