Xu hướng sống xanh là gì? Tiêu chuẩn cho một lối sống xanh
16/02/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Xu hướng sống xanh không còn là một khái niệm mới mà đã lan tỏa rất mạnh mẽ trong cộng đồng, trở thành một phong cách sống tích cực được nhiều người hưởng ứng, nhất là sau đại dịch covid-19.

Xu hướng sống xanh ảnh hưởng đặc biệt đến những người thành công và những người trẻ tuổi. Chất không còn là vấn đề được quan tâm nhất mà sức khỏe mới là vấn đề được quan tâm nhất. Họ cũng không còn quá chú trọng đến khoảng cách mà luôn quan tâm đến phong cách và môi trường sống.

xu-huong-song-xanh-1

Xu hướng sống xanh của giới trẻ hiện nay

Xu hướng sống xanh có gì trị cốt lỗi là hướng tới những giá trị bền vững có lợi cho sức khỏe, thiên nhiên và môi trường. Từ đó làm nổi bật hình ảnh riêng, dấu ấn riêng của mỗi cá nhân.

Vậy xu hướng sống xanh là gì? cùng Home Trend tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xu hướng sống xanh là gì?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) 2016, xu hướng sống xanh hay sống bền vững là đưa ra những lựa chọn bền vững về những gì chúng ta ăn, cách chúng ta di chuyển, cách chúng ta mua sắm và cách chúng ta sống. Chúng tôi sử dụng và xử lý nó. Mọi người có thể thực hành sống xanh trong các hoạt động của nơi làm việc và nơi sinh sống. Lựa chọn hàng ngày có thể tạo ra lối sống bền vững.

Theo định nghĩa được hiểu rộng rãi ở Việt Nam, sống xanh là lối sống làm giảm lượng khí thải carbon của con người trên trái đất. Một số biểu hiện bao gồm tránh lãng phí thực phẩm, tái sử dụng các mặt hàng, thay đổi phương thức vận chuyển, giảm lượng khí thải carbon và sống hòa hợp với thiên nhiên.

xu-huong-song-xanh-2

Thế nào là xu hướng sống xanh?

Hiểu đúng về xu hướng sống xanh

Những năm gần đây, xu hướng sống xanh hay không gian sống xanh đang trở thành từ khóa “hot” trong thế hệ 4.0 và là một trong những tiêu chí để mọi người lựa chọn nơi an cư. Đây cũng là mục tiêu của nhiều nhà quản lý quy hoạch, kiến ​​trúc hiện đại với mong muốn mang đến cho người dân một không gian sống lý tưởng.

Nói đến không gian sống xanh, chúng ta dễ dàng nghĩ đến những dự án, ngôi nhà có nhiều cây xanh hay những khối xanh mật độ lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, không gian sống xanh bao hàm nhiều điều hơn thế. Tiêu chí tiêu biểu cho không gian sống xanh có thể kể đến như: mức độ hiệu quả trong việc sử dụng năng lượng và vật liệu, hạn chế tác động có hại đến môi trường, đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng……

Xu-huong-song-xanh-3

Hiểu đúng về xu hướng sống xanh

Nói một cách khái quát, không gian sống xanh có thể hiểu là không gian sống trong lành, trong lành. Thiết kế thông minh giúp đón gió và tận dụng ánh sáng tự nhiên, như mang cả thiên nhiên vào trong nhà. Xu hướng sống xanh mang lại cảm giác không tù túng, ấm áp, trong lành mà nhiều người ao ước.

Tiêu chuẩn cho một lối sống xanh

Xu hướng sống xanh và 5 tiêu chí một căn hộ “xanh” cần đáp ứng: 

 • Vị trí tốt và đi lại thuận tiện, do đó giảm việc sử dụng ô tô cá nhân và giúp giảm lượng khí thải.
 • Không gian sống phải thân thiện và có lợi cho sức khỏe con người.
 • Các thiết bị điện trong nhà là thiết bị tiết kiệm năng lượng, nước sử dụng phải là nguồn nước sạch.
 • Nó có thể tái chế nước hàng ngày và phân loại và tái chế rác thải hàng ngày.
 • Cây xanh là một phần không thể thiếu trong chuẩn mực “sống xanh” vì giúp môi trường trong sạch hơn
xu-huong-song-xanh-4

Tiêu chuẩn sống xanh

Theo các chuyên gia, để theo đuổi xu hướng sống xanh (còn gọi là lối sống bền vững, thân thiện với môi trường), mọi người nên giảm lượng khí thải carbon bằng nhiều cách như: trồng nhiều cây xanh, tránh lãng phí thực phẩm, sử dụng các thiết bị điện, tiết kiệm năng lượng. và tái chế Sử dụng, phân loại rác tại nhà. Nói cách khác, lối sống xanh bảo vệ môi trường chính là biểu tượng cho cam kết của chúng ta về một tương lai bền vững, giảm gánh nặng cho thiên nhiên và tài nguyên của trái đất.

Vì sao mọi người lại theo đuổi cuộc sống xanh

Thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới như Singapore, Nhật Bản, Hà Lan đã hình thành và phát triển các xu hướng sống xanh và nhiều người đã chấp nhận chi trả nhiều hơn để được sống trong không gian xanh, nhất là ở các thành phố lớn, mật độ dân số cao.

Xu hướng sống xanh này được hình thành bởi quá trình đô thị hóa, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu… và nhu cầu về một cuộc sống chất lượng cao hơn từ sự phát triển của xã hội.

xu-huong-song-xanh-5

Tiêu chuẩn của một lối sống xanh

Quá trình đô thị hóa ở nước ta đang diễn ra ngày càng nhanh, tác động đến sự phát triển của kinh tế xã hội. Tuy nhiên, quá trình này cũng mang lại nhiều thách thức và hệ lụy đối với môi trường và đời sống con người.

Cụ thể, tình trạng ô nhiễm môi trường ở các thành phố ngày càng gia tăng: rác thải nhiều hơn, nước thải nhiều hơn, không khí ô nhiễm hơn. Nhiều thành phố ở Việt Nam đang phải đối mặt với các vấn đề biến đổi khí hậu như bão lũ.

Đồng thời, quá trình đổ bê tông cũng đang diễn ra với tốc độ nhanh khiến diện tích không gian xanh trong thành phố bị giảm đi. Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, Việt Nam hiện thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng bình quân cây gỗ thấp hơn tiêu chuẩn quốc tế.

Không chỉ vậy, mật độ cây xanh thấp là nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng không khí ở các thành phố lớn. Khí thải được tạo ra và bụi mịn trở thành nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp và da ở người và các động vật khác.

Vì vậy, nhiều người có xu hướng chuyển đến vùng ven, ngoại ô có không khí trong lành và theo đuổi xu hướng sống xanh. Mặt khác, vẫn còn một lượng lớn người dân có nhu cầu về ở trong nội đô để cải thiện không gian sống xanh, sạch đẹp tại trung tâm thành phố.

Đây là lý do tại sao nhiều dự án và cộng đồng xanh và thân thiện với môi trường. Cũng chính từ đây, nhu cầu về một không gian sống xanh lý tưởng đã trở thành xu hướng của thế hệ trẻ, thế hệ 4.0 được hình thành và lớn mạnh.

xu-huong-song-xanh-6

Lý do mọi người chọn một không xanh sống xanh

Không chỉ vậy, trước áp lực của cuộc sống hiện đại, con người càng có những yêu cầu cao hơn về không gian sống. Nơi an cư lý tưởng ngày nay không còn đơn giản là nơi đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày mà còn là nơi để mọi người nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống.

Bên cạnh quy hoạch và tiêu chuẩn xây dựng dành cho không gian xanh với mật độ cao, những căn hộ/nhà ở được thiết kế thông minh, tối ưu không gian cũng là yếu tố tạo nên không gian sống xanh lý tưởng.

Các kiến ​​​​trúc sư hiện đại luôn cố gắng giảm thiểu không gian dư thừa, thiết kế các bảng thời tiết một cách khéo léo kết hợp với hướng ánh sáng tự nhiên. Điều này giúp chúng ta tận dụng nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên và giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường bên ngoài.

Đồng thời tạo không gian sống trong lành để thư giãn, xả hơi sau mỗi ngày làm việc căng thẳng.

Đồng thời, xu hướng sống xanh có tác dụng tích cực trong việc cân bằng cảm xúc của chúng ta, đặc biệt là người già và trẻ em.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một không gian sống tốt sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, giúp các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn.

Có thể nói, xu hướng sống xanh chính là “chìa khóa” để con người nâng cao chất lượng cuộc sống, ươm mầm tâm hồn trẻ thơ, giúp con người sống có ý nghĩa.

Xu hướng sống xanh đang là thời thượng và tư duy văn minh

Hiện nay, thế hệ trẻ Việt Nam và toàn cầu đang phải chứng kiến ​​những thay đổi gay gắt nhất của môi trường và khí hậu. Vì vậy, giữa cuộc sống hiện đại, tiện nghi, họ có tri thức phong phú hơn, nhanh nhạy hơn trong những tư duy mới về xu hướng sống xanh.

Ngoài ra, quá trình đô thị hóa dẫn đến tỷ lệ cây xanh giảm, hồ nước,… thay vào đó là bê tông, sắt thép và khói bụi. Ô nhiễm môi trường không chỉ gây ra các bệnh về đường hô hấp, viêm da mà còn làm gia tăng các bệnh lý thần kinh.

Tình trạng này làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng đến sự phát triển của thế hệ tương lai. Cuộc sống hiện đại dần mất cân bằng về thể chất và tinh thần khiến giới trẻ hơn bao giờ hết mong muốn tìm kiếm một không gian sống gần gũi với thiên nhiên hơn và đã tạo nên xu hướng sống xanh.

xu-huong-song-xanh-8

Căn hộ xanh – không gian xanh

Tại Hồ Chí Minh, những dự án có không gian sống xanh cũng thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng trẻ và giới thượng lưu. Bởi lẽ, cuộc sống xanh không chỉ là cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên, mà quan trọng hơn, đó là xu hướng bảo vệ sức khỏe và xây dựng tương lai bền vững. Tuy nhiên, quỹ đất hạn hẹp ở khu vực trung tâm dường như là điều không thể nên các đô thị vệ tinh trở thành điểm sáng.

Nhìn từ những xu hướng nhỏ, xu hướng sống xanh đã và đang trở thành xu hướng trong mọi mặt của đời sống, tất yếu song hành cùng Cách mạng Công nghiệp 4.0. Các rào cản dần được dỡ bỏ, hoặc chuyển thành công cụ phục vụ con người, trong đó có công nghệ.

Ngày nay, mọi người đều có nhiều lựa chọn hơn để theo đuổi xu hướng sống xanh và thật dễ dàng để có những sản phẩm bền phù hợp với mọi nhu cầu.

Những gợi ý giúp bạn gia nhập xu hướng sống xanh

không gian sống xanh tạo nên xu hướng sống xanh

Ngày nay, khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người ngày càng hướng đến những giá trị xanh bền vững. Các dự án không gian sống xanh hiện đang rất thu hút khách hàng trẻ và giới thượng lưu. Mong muốn có được một không gian sống trong lành, tươi mát kết hợp giữa thiết kế và tiện ích thông minh giúp mang thiên nhiên vào nhà, gần gũi với con người và tạo cảm giác sảng khoái, trong lành và yên bình. Xu hướng sống xanh lọc bỏ những cảm xúc tiêu cực sau một ngày dài mệt mỏi.

Xe điện

Các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch được biết là tạo ra trung bình 350 gram carbon dioxide trên 1,6 km và carbon dioxide cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng xấu đến môi trường tự nhiên và góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, các phương tiện sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm tiếng ồn ở các thành phố lớn.

Giảm thiểu vật dụng nhựa và sử dụng túi vải

Đối với những người ủng hộ xu hướng sống xanh, những vật dụng thiết yếu như lọ hoa, ống hút kim loại, ống hút tre… họ có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi và sử dụng khi cần thiết, điều này cũng giúp hình thành thói quen và trở thành chuẩn mực trong cuộc sống. Dù đôi khi cũng gặp nhiều “khó chịu” khi phải từ chối ly nhựa, ống hút nhựa… hay làm lóa mắt những người xung quanh.

Nhưng với mỗi chú bé môi trường như chúng ta, nếu không làm được việc lớn cho môi trường thì hành động dù nhỏ cũng góp phần giảm thiểu lượng rác thải nhựa ra môi trường phải không các bạn?

Mọi người cùng chung tay giảm bớt một vài chiếc cốc nhựa, một vài chiếc ống hút nhựa… hay những đồ nhựa dùng một lần sẽ là một tín hiệu tích cực và đáng mừng cho hành tinh xanh của chúng ta.

Tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng và tài nguyên là công việc bảo vệ trái đất mà người theo đuổi xu hướng sống xanh nên làm. Hầu hết năng lượng sử dụng hàng ngày đều được khai thác từ thiên nhiên nhưng nguồn tài nguyên nào cũng có hạn, và chính vì sự khai thác quá mức của con người mà nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt.

Sử dụng khẩu trang vải nhằm tái sử dụng

Đầu tiên phải kể đến khẩu trang vải, khẩu trang vải có thể tái sử dụng nhiều lần mà giá thành cũng tương đối rẻ chính là điều mà các tín đồ của xu hướng sống xanh hiện nay không thể không nhắc đến.

Khẩu trang vải dường như đã bị lãng quên khi khẩu trang y tế dùng một lần ra đời, nhưng đây là loại khẩu trang mà mọi người đều có thể tiếp cận được, tiết kiệm chi phí và cũng có loại vải dày hơn. Có thể che chắn bụi mịn và giúp chúng ta hạn chế hít phải.

Không chỉ cho sức khỏe của chúng ta, mà còn cho môi trường. Còn chần chừ gì mà không thay thế chiếc khẩu trang y tế hàng ngày của chúng ta bằng chiếc khẩu trang vải tiện dụng này?

Sử dụng các vật liêu có thể tái chế

Bên cạnh việc hạn chế sử dụng bộ đồ ăn bằng nhựa, lựa chọn những vật dụng thân thiện với môi trường thì vấn đề tái chế sản phẩm sau tiêu dùng cũng là vấn đề được mọi người quan tâm.

Vật liệu tái chế

Những bạn trẻ yêu thích xu hướng sống xanh luôn ưa chuộng những sản phẩm làm từ vật liệu tái chế, tái sử dụng. Ví dụ như quần áo làm từ đồ tái chế hay chất liệu thân thiện với môi trường…

Phân loại rác thải

Phân loại rác – hành động nhỏ, kết quả lớn. Phân loại rác tại nguồn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý rác thải dễ dàng, tận dụng được nguồn nguyên liệu tái chế.

Việc phân loại rác tại nguồn sẽ mang lại nhiều lợi ích kinh tế và khắc phục những bất cập của quy trình xử lý rác thải hiện nay.

Nếu phân loại đúng nguồn thải sẽ giúp giảm lượng rác đi vào bãi chôn lấp, giảm độc hại, giảm ô nhiễm không khí, nước ngầm, tiết kiệm diện tích chôn lấp. …Phân loại rác là hành động không thể thiếu trong xu hướng sống xanh.

Sử dụng chất thải hữu cơ làm phân bón

Chất thải hữu cơ như rau héo và hư hỏng, vỏ trái cây và các loại thức ăn thừa khác có thể được sử dụng để làm phân hữu cơ và bón cho cây trồng.

Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây phát triển ổn định, phân hữu cơ còn cung cấp thêm mùn, nguồn hữu cơ có tác dụng cải thiện (làm tơi xốp, thông khí, tăng thể tích và khả năng hoạt động). trong đất, làm tăng độ phì nhiêu của đất) và bảo vệ đất (giữ ẩm, giữ nước tốt, giữ đất…).

Chế biến và sử dụng phân hữu cơ giúp làm sạch môi trường và phân hữu cơ được coi là một sản phẩm rất ưu việt và thân thiện với môi trường.

Trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà

xu-huong-song-xanh-10

Trồng cây xanh

Cây xanh được ví như “lá phổi” của trái đất, sống trong không gian càng có nhiều cây xanh càng giúp môi trường sống luôn trong lành. Do đó, những tín đồ của xu hướng sống xanh cũng nên tham khảo mẹo này.

Các căn hộ theo “xu hướng sống xanh” tại thành phố Hồ Chí Minh

Các dự án theo đuổi xu hướng sống xanh hiện nay:

 • Sunshine City Sài Gòn (Quận 7): Mật độ không gian cây xanh khoảng 76%
 • Jamila Khang Điền (Quận 9): Mật độ không gian cây xanh khoảng 76.7%
 • New City Thủ Thiêm (Quận 2): Mật độ không gian cây xanh khoảng 75.22%
 • Sunshine Diamond River (Quận 7): Mật độ không gian cây xanh khoảng 76.4%
 • Vinhomes Grand Park (Quận 9): Mật độ không gian cây xanh khoảng 77.47%
 • Feliz en Vista (Quận 2): Mật độ không gian cây xanh khoảng 77%
 • Diamond Island (Quận 2): Mật độ không gian cây xanh khoảng 86.5%
 • Vinhomes Golden River (Quận 1): Mật độ không gian cây xanh khoảng 81.4%
 • Masteri An Phú (Quận 2): Mật độ không gian cây xanh khoảng 71%
 • Eco Green Saigon (Quận 7): Mật độ không gian cây xanh khoảng 70%
 • Lexington Residences (Quận 2): Mật độ không gian cây xanh khoảng 75%
 • Saigon Sports City (Quận 2): Mật độ không gian cây xanh khoảng 75%
 • The Vista (Quận 2): Mật độ không gian cây xanh khoảng 73.5%
 • The 9 Stellars (Quận 9): Mật độ không gian cây xanh khoảng 73%
 • The Metropole (Quận 2): Mật độ không gian cây xanh khoảng 71%
 • Estella Heights (Quận 2): Mật độ không gian cây xanh khoảng 71.5%
 • Citi Esto (Quận 2): Mật độ không gian cây xanh khoảng 70.4%
 • Hausneo (Quận 9): Mật độ không gian cây xanh khoảng 70%
 • D’lusso (Quận 2): Mật độ không gian cây xanh khoảng 70%
 • Vinhomes Central Park (Quận Bình Thạnh): Mật độ không gian cây xanh khoảng 84.23%
xu-huong-song-xanh-8

Căn hộ xanh – không gian xanh

Danh sách trên được tổng hợp từ thông tin của chủ đâu tư công bố tuy nhiên vẫn sẽ có sai sót và mang tính chất tham khảo.

Xu hướng sống xanh đã và đang trở thành một xu hướng sống mới trong thời đại đô thị hoá không chỉ riêng ở Việt Nam mà là tất cả các nước trên thế giới. Xu hướng sống xanh không chỉ là sống cho bạn mà bạn đang góp phần vào một trái đất xanh hơn.